Bánh gấc làm không hề khó mà màu đỏ của gấc rất đẹp, đem lại cảm giác ấm cúng trong dịp Tết.

Bánh gấc

Nguyên liệu:

Bột nếp: 150 gr

Bột năng: 50 gr

Thịt gấc: 50 gr

Nước: 200 ml

Đậu xanh: 100 gr

Đường: 150 gr

Dừa nạo, vừng trắng

Giấy bóng kính hoặc màng bọc thực phẩm

2 kiểu làm bánh gấc lấy may năm mới - 1

Cách làm:

Bổ đôi quả gấc, các bạn lấy phần ruột đánh với chút rượu trắng rồi lọc qua rây để thu được phần thịt gấc mịn.

Đậu xanh ngâm nở, đồ chín, tranh thủ khi đậu còn nóng các bạn đánh nhuyễn, thêm vào 50 gr đường sên nhỏ lửa đến khi đậu ráo thì tắt bếp.

Đợi đậu nguội rồi chia thành những viên nhỏ làm nhân bánh.

Quấy bột nếp, bột năng, 100 gr đường với 200 ml nước đã pha thịt gấc. Khi hỗn hợp bột đã đồng nhất các bạn bắt đầu bật bếp lên đun nhỏ lửa, vừa đun vừa quấy thật nhanh tay, nếu không bột sẽ vón và lổn nhổn.

Khi bột bánh chín các bạn sẽ thấy rất nặng tay và bột có độ trong nhất định, tắt bếp, để bột nguội hẳn mới tiến hành gói để bánh không bị hấp hơi.

Cắt 1 miếng nilon to cỡ bàn tay từ giấy bóng kính rồi xúc bột bánh vào giữa, miếng nilon sẽ giúp cho việc lấy bột bánh dễ dàng hơn vì bột lúc này rất dính. Trải màng bọc thực phẩm đã được cắt nhỏ ra đĩa, rắc vừng và dừa nạo xuống dưới, đặt miếng bột bánh lên trên rồi đến viên nhân đậu vào giữa miếng bột.

Cầm các mép miếng nilon gói lại sao cho viên nhân được bọc kín. Khi đã quen tay rồi các bạn chỉ cần lấy bột vào giấy bóng kính, đặt nhân rồi vê tròn, rắc luôn dừa nạo và vừng rồi đặt vào màng bọc thực phẩm, gói lại cho bánh vuông vức.

Công đoạn gói tuy hơi vất vả nhưng bù lại các bạn đã có những chiếc bánh gấc với màu đỏ tuyệt đẹp, nổi bật mùi thơm của gấc cùng vị bùi bùi của nhân đậu xanh. Yên tâm là bánh sau khi bóc ra rất dẻo, ráo chứ không bị dính như lúc gói đâu các bạn nhé!

Bánh gấc tự làm đảm bảo “ăn đứt” bánh được bày bán ngoài cửa hàng đấy, các bạn hãy thử xem!

Bánh gấc quả hồng

Nhìn những chiếc bánh gấc đỏ au, bóng đẹp như những trái hồng thật hấp dẫn. Bánh gấc là món tráng miệng thường được làm vào những dịp đặc biệt hay lễ Tết. Thưởng thức bánh gấc chung với trà xanh bên người thân thì thật là tuyệt.

Nguyên liệu:

Vỏ bánh:

Bột nếp khô: 700g

Gấc: 1 quả

Nước ấm: 100 ml

Đường: 200g

Bột trà xanh: 30g

Rượu trắng: 1 chút

Lá chuối: 200g

Nhân bánh:

Đậu xanh đã hấp chín: 300g

Đường: 100g

Dừa nạo: 50g

Nước hoa bưởi.

2 kiểu làm bánh gấc lấy may năm mới - 2

Cách làm:

Gấc bổ đôi, lấy ruột, bỏ hạt, đánh với một chút rượu.

Trộn bột nếp với đường, vẩy nước ấm vào trộn với gấc, nhào dẻo, mịn để bột nghỉ khoảng 20 phút. (Bớt một ít bột nếp trộn với bột trà xanh để làm núm bánh).

Bột đã trộn gấc đem nhào kĩ, xắt thành từng viên nhỏ.

Đậu xanh ngâm nước ấm, hấp chín trộn với đường, dừa nạo, nước hoa bưởi (hoặc va ni), sau đó sên trên bếp và nặn thành viên nhỏ.

Bột bánh sau khi cắt vê tròn lại.

Dàn mỏng từng viên bột, cho nhân đậu xanh vào, bao kín, nặn tròn.

Lần lượt làm như vậy cho hết nguyên liệu.

Cắt lá chuối thành nhiều miếng tròn nhỏ, bôi dầu ăn vào lòng lá, xếp lá chuối xuống đáy, đặt bánh lên trên, cho vào nồi hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

Xếp bánh gấc ra đĩa thưởng thức cùng nước trà xanh nhé.

NO COMMENTS