Nguyên liệu:

Bánh đa đỏ: 200 gr;
Cua xay: 350 gr; 
Sườn lợn: 300 gr; 
Thịt sấn vai xay: 50 g; 
Nấm hương: 2-3 cái; 
Mộc nhĩ: 1- 2 tai; 
Rau cần: 1 mớ; 
Lá lốt, hành hoa, hành khô, me, cà chua; 
Rau ăn kèm: giá, xà lách, hung quế, rau mùi, hoa chuối…

Thực hiện:

– Cua lọc lấy thịt bỏ bã cùng với lượng nước vừa ăn, gạch cua khêu ra một cái bát để riêng. Sườn đem chần qua nước sôi, rửa lại nước lã cho thật sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ.

– Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ rồi đem trộn chung với thịt, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị. Sau đó dùng lá lốt gói từng ít thịt một cho hết lượt, rồi đem rán chín đều các mặt.

– Bánh đa đỏ ngâm nước lạnh cho mềm, các loại rau thơm nhặt rửa sạch.

– Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào với chút gia vị cho dậy mùi thơm. Cho vào nồi nước lọc cua một chút muối, bắc nồi lên bếp quấy đều tay cho đến khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì không cần quấy nữa. Khi nước sôi, gạch cua đóng thành tảng thì dùng muôi thủng vớt gạch cua sang một cái đĩa, để riêng.

– Thả me vào nồi nước cua, đun cho me chín mềm thì vớt ra dằm nát. Lọc lấy nước cốt me cho trở lại nồi nước cua đồng thời cũng đổ luôn nồi sườn ninh và gạch cua đã được xào thơm vào. Đun sôi trở lại thì cho cà chua vào, đun sôi lại lần nữa thì cho hành hoa và nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng.

– Chần bánh đa qua nồi nước cua đang sôi rồi cho vào từng bát tô. Chần tiếp một ít rau cần đã được nhặt rửa sạch, để ráo rồi xếp lên trên.

Xúc một ít gạch cua đặt vào bát, thêm vài chiếc chả lá lốt rồi múc nước dùng cua, vài miếng sườn và cà chua đổ vào bát bánh đa.

Ăn nóng bánh đa cua cùng các loại rau thơm.

NO COMMENTS