Chọn trứng vịt lộn  ngon phải là trứng mới. Bởi thế, hãy nhìn kỹ ngày sản xuất trên những hộp trứng thuộc loại “hàng hiệu”. Nhưng đôi khi, bạn muốn mua trứng chưa được đóng gói, vốn có giá thành rẻ hơn. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn chọn

Cách chọn trứng vịt lộn ngon

– Hãy soi quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn. Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ, bạn có thể nhìn thấy 2 lòng trắng/đỏ rất rõ ràng.

– Trứng gà mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Còn vỏ trứng gà để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm. Nếu là trứng đã rất cũ đến hư rữa bên trong thì vỏ trứng đen sạm lại rất rõ.

– Trứng ngon, mới thì thường nặng, trứng không ngon thì nhẹ. Nếu bạn không tin lắm vào cảm giác nặng nhẹ của đôi tay thì có thể ngâm trứng vào thau nước. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy chậu và nằm ngang; trứng cũ sẽ nổi lập lờ, nằm hơi nghiêng (trứng đã để chừng 5 ngày) hoặc dựng thẳng đứng (chừng 10 ngày). Còn quả trứng nào nổi hẳn lên mặt nước thì đó là trứng thối.

– Cầm 2 đầu quả trứng và lắc nhẹ gần tai. Cả lòng trắng và đỏ của trứng tươi đều rất đặc, vì thế khi lắc bạn không nghe tiếng chuyển động. Còn trứng cũ thì bên trong lỏng, khoảng trống phía trên lại rộng nên khi lắc thì nghe thấy động phát ra.

– Đối với trứng vịt lộn, nếu bạn thích ăn trứng “già”, hãy chọn quả có khoảng trống ở một đầu rộng. Ngược lại, trứng “non” thì đầy hơn, khoảng trống nhỏ.

Chọn trứng tươi
Muốn chọn trứng tươi, bạn có thể áp dụng những tiêu chuẩn sau đây:
– Nếu trứng bán rời, không ở trong vỉ, hoặc muốn thử lại cho chắc ăn, bạn có thể cầm trái trứng giữa 2 ngón tay, rồi đưa về phía có ánh sáng để quan sát. Bạn sẽ thấy một bọng khí bên trong đầu trái trứng: Bọng khí càng nhỏ trứng càng tươi. Lòng trứng gần như trong suốt, không có chấm đen, không có mảng đỏ nhờ nhờ, 2 lòng trắng/đỏ phân biệt rõ ràng. Trái lại, trứng để càng lâu, bọng khí càng lớn, vì khí bên ngoài xâm nhập qua các khe xốp của vỏ trứng để vào trong. Thêm nữa, trứng tươi thì nặng, vỏ ráp, lắc không kêu óc ách, có thể còn lớp phấn trắng bao quanh. Ngược lại, nếu thấy trứng kêu óc ách, vỏ trơn tru, nhẵn láng, và nhẹ hơn so với những trái trứng khác cùng cỡ, thì trứng đó cũ rồi.
– Mua về nhà rồi, để một thời gian không biết trứng còn tốt không, và muốn thử lại trước khi lấy ra ăn, thì có thể nhúng trứng vào nước, rồi quan sát: Trứng chìm sâu dưới đáy nước là còn tốt. Nếu đứng dựng lên với đầu nhọn cắm xuống dưới, thì trứng không còn tươi lắm, nhưng ăn vẫn được. Còn nổi lều bều, nằm ngang trên mặt nước là những trái trứng đã hư, không dùng được nữa. Thử xong thì phải ăn ngay, không nên cất đi để dành, vì trứng nhúng nước đã mất đi màng bảo vệ ở ngoài vỏ.
– Trứng đã đập ra rồi mới để ý quan sát: Nếu thấy lòng đỏ thâu gọn, vun cao, lòng trắng gọn gàng, phân biệt thì đó là trứng tươi. Ngược lại là không tốt.
– Còn chọn trứng vịt lộn thì lại khác. Nếu thích trứng “già”, bạn nên chọn quả có khoảng trống rộng ở một đầu. Ngược lại, nếu thích trứng “non”, bạn chọn những trái có khoảng trống nhỏ, và lòng trứng đầy hơn.
Đó là sự khác nhau giữa trứng tươi và trứng cũ, nhưng cả hai đều là trứng thật. Nghe các cháu ở Việt Nam nói hiện nay còn có trứng giả của bọn gian thương tầu phù tải qua làm Hằng tức cười quá. Đúng là tức quá đến nỗi phải bật cười vì trứng rẻ như vậy mà còn làm giả thì không hiểu chúng toan tính cái gì? Chắc không nhắm vào lợi nhuận đâu, nhưng chúng muốn làm hại bà con mình đó thôi.

Cách giữ trứng
Ngoại trừ trường hợp muốn để dành thì phải làm “đông lạnh” như lần trước đã nói, còn bình thường bạn nên tìm cách sử dụng trong vòng 2 hoặc 3 tuần lễ sau khi mua về. Trong khi chờ đợi, phải giữ trứng trong tủ lạnh, và lưu ý các điều sau đây:
– Không nên rửa trứng trước khi đưa cất vào tủ lạnh. Là vì, trước khi mang ra thị trường, trứng đã được lau sạch. Mang ra rửa thêm sẽ làm vỏ trứng mất đi lớp “áo” bảo vệ khiến cho vi khuẩn có thể thẩm thấu qua lớp vỏ xốp để làm hư thối ruột trứng.
– Đặt trứng trong vỉ với đầu tròn quay lên (đầu nhọn cắm xuống) để giữ lòng đỏ ở vùng trung tâm.
– Để trứng cách xa những thực phẩm nặng mùi như hành tỏi, thịt cá có mùi tanh… vì vỏ trứng có thể thẩm thấu những thứ mùi ấy, và làm hư trứng. Thường là vậy, nhưng ở nhà Hằng có lần trái trứng bị tiếng oan: Vừa đập trái trứng ra thì nghe mùi hôi ở đâu bốc lên nồng nặc, em cứ tưởng là trái trứng đã hư, nhưng không phải: Ông cả đẫn đứng đằng sau, với bộ quần áo sửa xe còn lem đầy dầu nhớt, và miệng cười giả lả: “Ồ, trứng hả? Được quá!”.

Cach con trung vit lon ngon

 

NO COMMENTS