Cách nấu cháo trai  

  Bước 1 : sơ chế nguyên liệu  

– Trai mua về ngâm trong nước cho chút muối, ớt  cho trai nhả hết đất bẩn. Lấy bàn chải cọ sạch hai mặt của con trai.

– Gạo xay vỡ bằng cối xay sinh tố (loại nhỏ để chuyên xay thịt) hoặc ngâm 10 phút cho mềm và giã thì ngon hơn các bạn tham khảo cách làm gạo nấu cháo trong   cách nấu cháo hến   nhé.

– Rau răm, hành hoa rửa sạch thái nhỏ

– Cho trai vào nồi lớn luộc nước ngập trai là được, trai ra rất nhiều nước, nhưng mình còn dùng nước này để rửa sạch trai nữa mà. Đun vừa sôi  tới con trai mở miệng ra là được.

cách náu cháo trai , hướng dẫn nấu cháo trai, món ngon, Sotaynauan.com, day nau ăn

-Trai để nguội  dùng tay bỏ toàn bộ phần lùng bùng, dây dợ để riêng ra một bên, rửa sạch những cái nhớt đen, xanh đi, bóp hết những đất bùn (phân của trai) đi. Lấy lưỡi dao cạo sạch phía bên ngoài con trai cho thật sạch, chỉ còn một màu trắng thôi.  Lấy dao lách đôi con trai theo chiều từ trái qua phải lấy hết cặn bẩn trong thân trai ra. Rửa trai nhiều lần bằng nước luộc trai  cho sạch. Sau đó thái nhỏ trai ra.

  Bước 2: Nấu cháo  

Nước trai  để nước lắng cặn, chắt phần trên ra cho gạo vào quấy đều tay để nước trai ngấm vào từng hạt gạo .Các bạn nên  pha gạo bằng nước lã rồi đổ  nước trai từ từ vào, chứ không gạo gặp nước nóng sẽ vón cục bột đấy. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho gạo chín nhừ chừng 30 phút. Nếu nấu nồi áp suất thì chừng 10- 15 phút thôi nhé.

– Lấy dầu phi hành khô cho trai vào xào với mắm ngon, gia vị vào đảo đều một chút rồi bắc ra ngay.

– Cháo đã nhừ đổ trai đã xào vào, nêm mắm muối, gừng, lá dâu non rửa sạch, thái nhỏ đun sôi trở lại và bắc xuống xơi cháo ra bát ăn nóng.

cách náu cháo trai , hướng dẫn nấu cháo trai, món ngon, Sotaynauan.com, day nau ăn

Tùy theo bạn thích khẩu vị nào hoặc chữa bệnh gì nhé thì thêm gia vị theo ý của bạn . Xơi cháo ra bát và nhớ là phải ăn khi cháo còn nóng  các cụ có câu "Cháo húp quanh, công nợ trả dần" ăn hết thì bát cháo mới nguội.

NO COMMENTS