Tết sắp về đang gõ cửa từng nhà, mọi người tất bật chuẩn bị cho gia đình một cái Tết thật ấm cúng nhất có thể. Mâm cỗ Tết đã bắt đầu được lên thực đơn và cuộc sống hiện đại cũng kéo theo cái Tết dần trở nên hiện đại hơn.

Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng Rằm trên mạng xã hội

Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

Cùng sắp mâm cỗ cúng Thần Tài

Tìm hiểu về  Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát canh như: 1 bát măng thịt chân giò, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát canh bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Ở những gia tộc quyền quý thì mâm cỗ thường lớn với 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa hướng đến sự phát lộc, phát tài.

 Moc Van Am � Huong vi co cua dat Ha Thanh

Ngoài ra sự khác biệt còn nằm trong một món ăn đặc biệt mà có lẽ đang dần mất đi. Không nhiều người trong chúng ta còn lưu giữ cách làm hoặc đã từng ít nhất một lần được thưởng thức Mọc Vân Ám ngũ sắc. Thậm chí sẽ không quá khi nói rằng hương vị độc đáo này đang trên đà thất truyền. Sở dĩ nó có tên là Mọc Vân Ám bởi sự trong trẻo, tinh khiết của món ăn khi trình bày trên đĩa. Món ăn này tuy thanh tao nhưng toát lên vẻ dung dị và đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỷ trong khâu chế biến.

 Moc Van Am � Huong vi co cua dat Ha Thanh

Với niềm đam mê ẩm thực cổ truyền cộng với đôi bàn tay tinh tế, đầu bếp Nguyễn Phương Hải – Trưởng bộ phận giám sát chất lượng của Quán Ăn Ngon, đã phục dựng thành công lại món ăn đặc biệt tinh tế này. Sau đây đầu bếp Hải sẽ chia sẻ đến quý vị công thức để tái hiện lại Mọc Vân Ám ngũ sắc trên mâm cỗ Tết Bính Thân.

Sau đây là cách làm :

Nguyên liệu

Giò sống: 500 gr

Bì lợn sống: 400gr

Mọc nhĩ trắng: 50gr

Mọc nhĩ đen: 10gr

Nấm hương : 10gr

Đậu Hòa Lan hạt: 10gr

Cà rốt: 10gr

Ruột gấc: 120gr

Hạt dành dành: 50gr

Lá Mảnh cộng: 300gr

Muối tinh, bột nêm, hạt tiêu trắng, dầu ăn

Cách làm

– Bì lợn sống luộc chín, vớt 1/3 số bì lạng mỏng, thái chỉ để riêng, 2/3 số bì còn lại ninh nhỏ lửa lấy nước làm đông, đun khoảng 2 tiếng sau đó bỏ bì, cho muối, bột nêm, để nguội.

– Nấm hương, mọc nhĩ đen băm nhỏ

– Mộc nhĩ trắng, thái chỉ nhỏ

– Đậu Hòa Lan hạt luộc chín

– Cà rốt tỉa hoa nhỏ, luộc chín, thái mỏng

– Hạt dành dành luộc lấy nước làm màu vàng

– Gấc lấy phần ruột, bỏ hạt, cà mịn làm màu đỏ

– Lá Mảnh cộng giã nát, vắt lấy nước làm màu xanh

– Trộn với giò sống, bột nêm, hạt tiêu trắng, bì lợn thái sợi, mọc nhĩ trắng sau đó quật dẻo chia vào 5 bát

– Trộn màu vào từng bát, mầu trắng để nguyên, mầu đỏ trộn với gấc, mầu xanh trộn với nước lá Mảnh cộng, mầu vàng trộn với nước hạt dành dành, mầu đen trộn với nấm hương, mọc nhĩ băm nhỏ.

– Xoa dầu ăn vào tay, nặn mọc thành nhiều viên giống quả táo, nặn riêng từng màu sau đó hấp chín

– Xếp đậu Hòa lan, cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, cho từng viên mọc lên trên, xếp xen kẽ các mầu, đổ nước bì lợn lên trên ngập viên mọc.

– Để bát mọc nơi thoáng mát khoảng 1 tiếng nước mọc sẽ đông lại, nếu muốn nhanh, để bát mọc trong ngăn mát tủ lanh, khi ăn úp ngược bát mọc ra đĩa.

Yêu cầu kết quả món ăn phải như sau: Mọc viên đều, màu sắc xen kẽ, nước bì đông trong, vị vừa, hiện này có rất ít nhà hàng có thể chế biến đúng hương vị của món ăn này, Quán Ăn Ngon là một trong số đó.

VietBao.vn

NO COMMENTS