Nem rán hay chả giò theo cách gọi của người miền Trung và Nam là một món ăn rất phổ biến, truyền thống và cũng chả có gì mới lạ. 

Nhưng cũng như món phở, chả giò mỗi nơi mỗi khác, khác từ nguyên liệu tới món ăn kèm và đương nhiên kể cả cái tên.
Ở Hà Nội món nem hay chả ( trong món bún chả) phổ thông tới mức đám học trò mỗi khi có liên hoan tụ tập thì nghĩ ngay ra 2 món đó để làm vì đơn giản, ngon và vui 
Nem rán ăn cùng với bún giống như món bún chả. Tuy nhiên gần đây bún phở đang bị nhiều chất độc nhũng nhiễu quá nên cuối tuần em làm nem ăn với cơm. Đó cũng là 1 món ăn gia đình và tùy theo khẩu vị cũng như thói quen ăn uống, mình có thể thay đổi thành phần nhân nem rất dễ dàng, tạo những cảm giác mới hơn trong bữa ăn.Nguyên liệu:

Nguyên liệu cơ bản của nem gồm: Thịt, trứng, rau xanh, nấm hương, mộc nhĩ, miến và vỏ bánh đa nem để cuốn.
– Thịt băm
– Trứng vịt 1 quả
– Rau: Cà rốt, xu hào, củ cải, hành tây –> thái sợi, hành khô, rau giá, hành ngò thái nhỏ. Hiện giờ nhà em không ăn rau giá nữa nên bỏ qua bạn này.
– Để riêng 1 phần xu hào, cà rốt ra làm dưa góp ( 1 loại đồ chua ăn kèm)
– Miến: Em cũng không ăn vì nhà hết miến rong rồi, nhưng nếu nhà ai có thì nên cho 1 chút vào nhé. Ngâm nước cho mềm hoặc rửa qua nước lạnh rồi cắt ngắn sợi miến lại cho đỡ rườm rà.
– Nấm hương, mộc nhĩ: ngâm cho mềm bằng nước lạnh, rửa sạch thái sợi mỏng.
– Hạt tiêu

– Vỏ gói nem: Ngoài HN người ta vẫn quen gọi là vỏ bánh đa nem, nhưng trong SG nói vậy chả ai hiểu . Có thể dùng vỏ bánh pía cũng rất ổn vì giòn và không cần phải thấm nước trước khi cuốn. Ngoài ra cũng có rất nhiều loại vỏ khác dùng để cuốn nem ( chả giò) tha hồ lựa chọn.
– Tỏi, ớt, chanh, đường, hạt tiêu làm nước chấm.
– Rau sống: Xà lách, tía tô, kinh giới, rau thơm…

Chế biến: 

– Trước khi làm nem thì dành thời gian làm dưa góp:
+ Thái miếng mỏng cà rốt với xu hào, vuông hoặc tỉa hoa tùy, bóp với 1 chút muối, đường và dấm. Để tới khi nào chuẩn bị ăn thì cho vào phần nước chấm. Ngâm thế này cho dưa góp được giòn.
+ Pha sẵn nước chấm với: Tỏi đập dập, chanh + đường+ nước đun sôi để nguội + chút nước mắm tạo màu tạo vị. Nêm nếm sao cho vừa khẩu vị chua chua ngọt ngọt mặn mặn. Cho ớt cắt nhỏ, tiêu rắc lên.


–> Khi nào ăn thì cho phần dưa góp ngâm vào với nước chấm.
+ Dưa góp để chấm nem, rưới lên bún và rau sống ăn kèm.
– Trộn tất cả các nguyên liệu gồm: thịt, rau, hành ngò, tiêu ( nhà em cho rất nhiều tiêu để nem rán ra ăn vừa thơm vừa cay . Không nên cho gia vị vì bản thân món ăn này khi ăn cũng kèm với nước châm riêng rồi), nấm hương, mộc nhĩ, miến. Thật đều tay.
– Khi nào chuẩn bị gói nem thì hẵng đập trứng vào trộn. trứng có tác dụng làm các thành phần kết dính, không nên cho nhiều trứng khiến nhân bị nhoét và chảy nước.
– Chải miếng vỏ ra, cho nhân vào gói. Gói từng nào rán luôn.

– Chảo nóng với nhiều dầu ăn cho nem thật giòn.


Nếu ăn với bún, cách em ăn là:
Bún + nem+ rau sống+ rưới nước chấm lên ăn
Còn ăn với cơm thì cứ cái gì thích thì gắp

Với thành phần rau: Mọi người có thể linh động thay vào là những loại rau khác nhau theo ý thích
Với thành phần thịt: Có thể dùng thịt heo, thịt tôm, bò, cua, mực, cá hoặc thập cẩm thay đổi cho lạ miệng.

NO COMMENTS